ติดแบล็คลิสต์ แต่อยากซื้อรถทำไงดี

30 Mar 2019 หากมีประวัติชำระหนี้ล่าช้าจนกลายเป็นหนี้เสีย มีวิธีใดบ้างที่จะสามารถขอสินเชื่อจากไฟแนนซ์เพื่อซื้อรถคันใหม่?

     ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า "แบล็คลิสต์" ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันเครดิตบูโรแต่อย่างใด เนื่องจากเครดิตบูโรมีหน้าที่รวบรวมประวัติการชำระเงินจากสถาบันการเงินที่คุณเคยใช้บริการสินเชื่อเท่านั้น หากมีการค้างชำระติดต่อกันเป็นเวลาหลายเดือน ก็จะส่งผลให้เกิดประวัติ "มีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน" ส่งผลให้ไฟแนนซ์ไม่ปล่อยอนุมัติสินเชื่อรถใหม่ เพราะเกรงว่าผู้กู้จะไม่สามารถชำระสินเชื่อคืนให้กับไฟแนนซ์นั่นเอง

 

     แต่อย่างไรก็ดี หากมีประวัติ "มีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน" ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหมดหนทางขอสินเชื่อซื้อรถใหม่ไปเสียทีเดียว เพราะปัจจุบันมีสถาบันการเงินบางแห่ง (Non-bank) ที่ยอมปล่อยสินเชื่อ "รถมือสอง" ให้กับผู้ที่มีประวัติเครดิตไม่ดีนัก แลกกับดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าไฟแนนซ์ปกติ รวมถึงอาจต้องแบกรับค่าใช้จ่ายบางอย่างนอกเหนือจากการขอสินเชื่อปกติอีกด้วย

     โดยทั่วไปแล้ว ลูกค้าที่มีประวัติการชำระสินเชื่อล่าช้ามักมีหลักเกณฑ์ขอสินเชื่อ เช่น ต้องชำระหนี้เสียที่มีให้เรียบร้อยเสียก่อน, ต้องวางเงินดาวน์ (ลูกค้าปกติอาจจัดยอดเต็ม ไม่ต้องดาวน์ได้), ต้องมีรายได้ชัดเจน มีงานประจำเชื่อถือได้ เป็นต้น ซึ่งเงื่อนไขที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากนี้บ้างตามแต่ละสถาบันการเงิน

     ทั้งนี้ แม้ว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อรถใหม่แล้ว แต่สิ่งสำคัญก็คือการชำระค่างวดให้ตรงเวลา ไม่ก่อให้เกิดประวัติเสียอีก จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลังต่อไปครับ


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales