5 ข้อคิดที่ผิด และวิธีการแก้ไข ก่อนจะใช้รถมือสอง

30 Mar 20195 ข้อคิดที่ผิด และวิธีการแก้ไข ก่อนจะใช้รถมือสอง

 

 

รถมือสองถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังต้องการซื้อรถคันใหม่ ด้วยราคาที่ย่อมเยากว่ารถป้ายแดง แถมมีตัวเลือกในตลาดมาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะสำหรับรถมือสองเสมอไป

1.ดูรถมือสองไม่เป็นเลย

การซื้อรถมือสองแต่ละคัน สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือสภาพตัวรถที่ผ่านการใช้งานมา หากไม่มีความรู้พื้นในการดูรถมือสองเลยว่าผ่านการใช้งานมาอย่างไรบ้างแล้ว คิดแค่ว่ามีความต้องการและชอบในรถคันนี้เพียงอย่างเดียวแล้วนั้นอาจจะต้องมานั่งทะเลาะกันกับผู้ขาย และต้องมานั่งเสียใจและเสียเวลาในภายหลังก็เป็นได้ ทางที่ดี เราควรศึกษาวิธีการดูรถมือสองเบื้องต้นว่าผ่านการใช้งานมาอย่างไรบ้าง ดูว่ารถมีอุบัติเหตุหนักดูอย่างไร ซึ่งมีข้อมูลต่างๆมากมายให้เราค้นหาได้ในอินเตอร์เน็ต

 

2.ไม่มีความรู้พื้นฐานทางช่าง

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ย่อมจะต้องมีชิ้นส่วนที่เสื่อมสภาพเป็นธรรมดา การทราบปัญหาตั้งแต่เบื้องต้นจะช่วยให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที คนที่ใช้รถมือสองจึงควรมีทักษะในการดูแลรักษารถยนต์อยู่บ้าง สามารถเปลี่ยนชื้นส่วนอะไหล่เล็กๆน้อยๆได้ การที่รถยนต์นั้นมีคู่มือการใช้รถก็ควรที่จะอ่านและศึกษาวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นในจุดต่างๆด้วยตนเอง หรืออย่างน้อยก็ควรมีคนในบ้านหรือเพื่อนฝูงที่มีความรู้ด้านรถยนต์ ก็จะช่วยลดปัญหาจุดนี้ได้

 

3.ไม่รู้จักอู่เฉพาะทาง

เจ้าของรถมือสองควรมองหาอู่ซ่อมรถยนต์ที่ไว้ใจได้เอาไว้บ้าง เพราะการนำรถเข้าอู่ที่ไม่รู้จักมาก่อน อาจตกเป็นเหยื่อของช่างที่ไม่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอ แถมยังโดนฟันค่าซ่อมหัวแบะกลับมา โดยส่วนใหญ่แล้วรถยนต์แต่ละรุ่นมักมีอู่ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ แนะนำให้ลองค้นหาจากเว็บบอร์ดหรือคลับของรถแต่ละรุ่น การพบปะพูดคุยกับผู้ที่ใช้รถรุ่นเดียวกัน หรือหากซื้อรถมือสองจากทางเต๊นท์ ก็ควรขอคำแนะนำหรือช่างของอู่ที่เต๊นท์นั้นๆใช้บริการเป็นประจำเลย จะช่วยให้ทราบถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไขได้

 

4.เน้นราคาไว้ก่อน

การซื้อรถมือสองไม่ควรเน้นที่ราคาเป็นหลัก ของถูกละดีมันก็มีอยู่จริง แต่เราจะเป็นผู้โชคดีคนนั้นที่จะได้มันหรือไม่มันก็ใกล้เคียงกับการที่เราถูกหวยรางวัลที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะถ้ารถสภาพดี ผ่านการใช้งานมาน้อย หรือ มีการใช้งานอย่างรักษาเป็นอย่างมาก มีหรือที่เจ้าของเก่าเองจะยอมขายในราคาที่ถูกๆ อย่างน้อยที่สุด ก็อาจจะขายในราคาท้องตลาดทั่วไป ดังนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรก ก่อนราคาที่ถูกแสนเย้ายวนใจก็คือ สภาพผ่านการใช้งานของรถมือสองที่เราสนใจ ว่าอยู่สภาพที่ดีพอ และเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้หรือไม่ อย่าปล่อยให้ของถูกครอบงำจิตใจเรา(รถมือสองนะจ๊ะ! ไม่ใช่ของSell)

 

5.ใจร้อนอยากได้รถเร็ว

การเลือกรถมือสองไม่ควรใจร้อน ควรค่อยๆมองหารถมือสองในตลาด จนกว่าจะเจอคันที่ถูกใจจริงๆ หากกินระยะเวลาเป็นเดือนก็ไม่แปลก เพราะรถมือสองสภาพดีจริงๆ ก็ใช่ว่าจะมีหลุดเข้ามาทุกวัน ให้ใช้หลักการจาก 4 ข้อที่ผ่านมาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในขั้นตอนต่อไป

 

หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ ขอแนะนำให้มองหารถใหม่ป้ายแดงจะดีกว่า เพราะหากเลือกรถไม่ดี ก็อาจกลับมาสร้างภาระในอนาคตก็เป็นได้ ลองปรับความคิดอีกสักนิด ถ้าคิดจะเล่นรถมือสอง


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales