อธิบายกันให้เข้าใจราคาขายรถมือสอง กับ ยอดจัดไฟแนนซ์ทำไมมันถึงต่างกัน

16 Feb 2019อธิบายกันให้เข้าใจราคาขายรถมือสอง กับ ยอดจัดไฟแนนซ์ทำไมมันถึงต่างกัน

 

 

            ยุคThailand 4.0 ในสมัยที่ถ้าอยากรู้ข้อมูลอะไร หรือ มีข้อสงสัยในสิ่งใด ก็ค้นหาได้ง่ายๆ ในGoogle ที่มีทั้งข้อมูลและคำตอบในสิ่งที่เราต้องการแทบจะทุกอย่าง แต่บางอย่างมันก็ได้ไม่ได้มีข้อมูลที่เป็นความจริงเสมอไป ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นถ้าเราต้องการรู้ราคารับซื้อรถมือสอง มีอะไรบ้างที่เราอยากจะค้นหาในGoogleเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับรถของเรา

 

            และแน่นอนว่าเราเองก็จะเห็นราคาขายสำหรับรถมือสองรุ่นเดียวกันกับเรา ว่ามันสูงมากขนาดไหนและในใจก็อาจจะคิดว่าถ้าเราเอาไปขายเต๊นท์รถมือสองเอง ก็น่าจะได้ราคาที่สูงมากเช่นกัน ต่อมา เราอาจจะหาข้อมูลที่มันมากกว่านี้สักหน่อย ในเรื่องของการจัดไฟแนนซ์ หรือ การรีไฟแนนซ์ ว่ารถของเราเองนั้นถ้ามันเป็นรถมือสองแล้ว ยอดไฟแนนซ์นั้น น่าจะได้อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ โดยไฟแนนซ์ ส่วนใหญ่ที่เป็นเจ้าใหญ่ๆ ในระดับประเทศนั้น จะใช้คำว่า “ราคากลาง” หรือ “ราคาประเมิณ” ซึ่งคนส่วนใหญ่จะคิดว่ามันคือ “ราคาขายในตลาด” ปัจจุบัน

            และหากเราทำการติดต่อเข้าไปเพื่อทำการจัดไฟแนนซ์รถมือสองของเราเองแล้ว จากข้อมูลเรื่องราคาที่เราได้มาแล้วนั้นถ้าเราติดต่อเข้าไปแล้วจริงๆ อาจจะไม่ได้อย่างที่เราเช็คมาจากGoogleเลยก็ได้ เพราะว่ามันเป็น”ราคากลาง” ที่เค้าตั้งไว้เพื่อให้กับลูกค้า ที่ทำการซื้อขาย ไม่ใช่ยอดเงินกู้ ที่เค้าอนุมัติให้กับเจ้าของเดิม หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า “รีไฟแนนซ์” นั่นเอง

            หากคิดง่ายๆ แค่นิดเดียวแล้วนั้นการขายรถมือสอง กับ การจัดไฟแนนซ์รถมือสอง หรือ การรีไฟแนนซ์รถมือสอง เองก็ดี ต่างก็มีความหมาย และจุดประสงค์ที่ต่างกันอยู่แล้ว

จากความหมาย “การขายรถมือสอง” ก็คือการซื้อขาย ปลดภาระ เป็นการขายขาด เพื่อให้ได้ซึ่งเงินมา เป็นการซื้อขายกัน ได้เงินมา เอารถไป ทำเอกสารกันให้เรียบร้อย เป็นอันจบ

แต่”การจัดไฟแนนซ์” ก็คือเงินที่เค้าให้กู้ มีการคิดดอกเบี้ย และมีการผ่านชำระคืนกันเกิดขึ้น มันคือการที่เราเอารถของเรานั้นไปค้ำประกัน เพื่อให้ได้เงินมา และผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ คือ ให้ครบจำนวนพร้อมดอกเบื้ย รถถึงจะกลับมาเป็นของเราโดยชอบธรรม การจัดไฟแนนซ์คือการที่บุลคลที่สอง ขอสินเชื่อ เพื่อซื้อรถจากบุลคนที่หนึ่ง อย่างไรก็ดี สิ่งที่ยุ่งยากมากกว่า การขายให้เต๊นท์รถมือสอง ไปเลยก็คือ เราต้องไปทำเรื่องกันเองที่ไฟแนนซ์ และ ต้องมานั่งลุ้นต่อ ว่าคนที่เค้าซื้อเราจะจัดไฟแนนซ์ผ่านมั้ย และ จนกว่าจะได้เงินจากการจัดไฟแนนซ์ ก็ใช้เวลาเป็นอย่างน้อย 7-15 วันทำการเลยทีเดียว

และสุดท้าย “การรีไฟแนนซ์” ความหมายคล้ายๆ กับการจัดไฟแนนซ์ แทบจะทุกอย่าง เพียงแต่ว่าตัวเราเองนั่นแหล่ะ ที่เป็นคนขอสินเชื่อ โดยเอารถของเราเองเป็นตัวค้ำประกัน ยอดเงินกู้เองอาจจะได้ต่ำกว่าการจัดไฟแนนซ์(ซื้อขาย)  และดอกเบี้ยนั้นสูงกว่าการจัดไฟแนนซ์(แบบเปลี่ยนผู้ถือกรรมสิทธิ์) อีกด้วย

ด้วยเหตุผลที่ว่ามาทั้งหมดเองแล้วนั้น การขายรถมือสอง ให้กับ เต๊นท์รถมือสองนั้นมันถึงได้ต่ำกว่า ราคาประเมิณ จากไฟแนนซ์ที่เค้าตั้งมาให้ มากมายขนาดนี้ เพราะเต๊นท์รถมือสองเองนั้นซื้อรถจากเราไป ก่อนที่จะไปทำการตั้งขายต่อ มันก็ต้องมีการซ่อมแซม ทำความสะอาด มีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกมากมาย กว่าจะได้รถมือสองมาตั้งขายที่หน้าร้านสักคัน และยังต้องใช้ “ราคาประเมิณ” จากไฟแนนซ์ที่เค้าให้ตรงนี้แหล่ะ เพื่อทำราคาขาย ให้มันใกล้เคียงกับ”ราคาประเมิณ”ที่ไฟแนนซ์เป็นคนตั้งให้ เพราะเหตุผลตามความเป็นจริงแล้วนั้น “ไม่มีใครอยากจะใช้เงินออกรถมือสอง มากมายหลายหมื่นกันหรอก” ว่ามั้ยครับ?

 


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales