รู้มั้ย? ชาร์จแบตในรถทำให้เกิดอันตรายได้

17 Jan 2019รู้มั้ย? ชาร์จแบตในรถทำให้เกิดอันตรายได้

.
ปัจจุบันเพื่อความสะดวกสบายของคนใช้รถยนต์นั้นก็จะมีระบบต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นที่จะมอบความสะดวกให้กับผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารในรถ ซึ่งอีกอย่างที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยทำนั่นก็คือ การชาร์จแบตมือถือในรถยนต์ที่ต้องเสียบสายชาร์จเข้ากับหัวชาร์จโทรศัพท์ในรถยนต์ และเราสามารถชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือได้เลยง่ายๆ หลายคนแบตมือถือใกล้หมดก็จะชอบนำมาชาร์จกันที่รถยนต์ แต่รู้หรือไม่ว่าอาจมีอันตรายจากการชาร์จแบตในรถได้เช่นกัน

.
ซึ่งมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น จากการชาร์จแบตในรถ ทำให้เกิดไฟไหม้ จนมีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 3 รายด้วยกัน และถึงแม้ว่าเหตุการณ์ไฟไหม้จากการชาร์จแบตในรถนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ก็อันตรายไม่น้อยหากเกิดขั้น วันนี้ ทางเพจได้นำสาเหตุและวิธีป้องกันมาฝากกัน ว่าทำอย่างไรดีชาร์จแบตในรถถึงจะปลอดภัย

.
การชาร์จแบตในรถส่งผลอย่างไรต่อตัวรถบ้าง?
- ความร้อนของตัวชาร์จ
เมื่อเราชาร์จแบตอยู่นั้นจะเป็นการดึงไฟของตัวรถยนต์มาใช้ เช่นเดียวกับการเปิดโทรทัศน์ หรือ วิทยุ เป็นต้น และหากสังเกตดีๆ แล้วช่องที่เราใช้เสียบชาร์จไฟคือ ช่องเดียวกันกับที่ใช้เสียบช่องจุดบุหรี่ เพราะในช่องนี้จะมีการให้ความร้อนสูงเมื่อนำหัวเสียบชาร์จ หรือ ที่จุดบุหรี่ไปเสียบ ก็จะสามารถจุดไฟหรือชาร์ตแบตได้ อีกอย่างที่สำคัญคือ ชาร์จแบตมือถือเต็มแล้วไม่ยอมดึงที่ชาร์จออก จะทำให้เกิดความร้อนที่เพิ่มมกขึ้นจนอาจจะทำให้ฟิวส์ขาด และหากรุนแรงกว่านั้นคืออาจทำให้สายไฟละลาย หรือ ไฟฟ้าลัดวงจรจนไฟไหม้ได้
- แบตมือถือ และ แบตโทรศัพท์มือถือเสื่อม
การชาร์จแบตมือถือในรถยนต์บ่อย ๆ อาจ ส่งผลเสียต่อ แบตเตอร์รี่รถยนต์ และ แบตโทรศัพท์มือถือของเรา ให้เสื่อมสภาพเร็วลงได้จากปกติจะมีอายุการใช้งานได้ 2 ปีสำหรับแบตเตอร์รี่รถยนต์ แต่หากชาร์จแบตบ่อยๆอาจลดเหลือเพียง 15 เดือนก็เป็นได้ และผลเสียเมื่อแบตเตอร์รี่รถยนต์เสื่อมคือ เราจะสตาร์ทรถยนต์ได้ยากขึ้น และแบตโทรศัพท์มือถือก็จะเสื่อมลงด้วยเนื่องจากปริมาณวัตต์ของไฟที่ชาร์ตเข้าโทรศัพท์มือถือนั้นไม่เท่ากับไฟบ้านอย่างแน่นอน จึงสามารถทำให้แบตมือถือเราเสื่อมได้ ประเด็นที่สำคัญคือกำลังไฟที่จ่ายขอรถยนต์นั้นไม่ได้มีความสม่ำเสมอในทุกครั้งที่ปล่อยไฟออกมา และยิ่งหากชาร์จไปเล่นไปในรถแล้วด้วยละก็จะยิ่งทำให้ดึงกระแสไฟฟ้าจากในรถมาสู่โทรศัพท์เพิ่มมากยิ่งขึ้น

.
วิธีป้องกันทำได้อย่างไรบ้าง?
-ควรเลือกอุปกรณ์ที่ชาร์ตที่ได้มาตรฐาน ลองเสียเงินแพงขึ้นอีกนิดเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพดี และป้องกันการเกิดอันตรายในรถได้อีกด้วย
-อย่าเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในตอนที่ชาร์จแบตมือถือ เพราะเพพียงแค่การชาร์จแบตือถือก็ดึงกำลังไฟมามากพอสมควรอยู่แล้ว อีกทั้งแรงการปล่อยกระแสไฟฟ้านั้นไม่ได้มีความสม่ำเสมอ อาจทำให้พังไวได้ทั้งโทรศัพท์ และ แบตเตอร์รี่ถยนต์
-ขณะที่ สตาร์ทเครื่องยนต์ อย่าเสียบสายชาร์จค้างไว้ เพราะตอนที่เราสตาร์ทรถยนตืจะมีทั้งแรงกระชาก และแรงไฟฟ้าที่พุ่งสูง จะมีกระแสไฟฟ้าที่ไหลเข้าสู่มือถือเรามากกว่าปกติจึงอาจทำให้เกิดคความเสียหายได้ ควรสตาร์ทเครื่อง เปิดแอร์ และอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อยแล้วค่อยชาร์จแบต และ หากเต็มแล้วให้ดึงออกอย่าปล่อยแช่ไว้
-หันมาพก แบตเตอร์รี่สำรอง ทุกวันนี้แบตเตอร์รี่สำรองสามารถหาซื้อได้ง่ายมาก อีกทั้งราคายังไม่สูงมาก หากเลือกแอมป์ที่เพียงพอกับการใช้งาน อีกทั้งยังสะดวกมากกว่าเพราะสามารถพกไปไหนมาไหนได้ทุกที่ เพราะ การชาร์จแบตในรถนั้นมีข้อเสียและความเสี่ยงที่ค่อนข้างมาก หันมาพกพาวเวอร์แบงค์อุ่นใจกว่าเยอะ

.
ซึ่งเรื่องพวกนี้ถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะหลายคนต้องทั้งขับรถไปทำงาน ขับรถไปรับลูกที่โรงเรียน ขับรถไปคุยงานกับลูกค้า และยิ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวเรายิ่งควรต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมออีกทั้งนี้เราก็ควรที่จะเซฟตัวเองไว้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถึงแม้รถยนต์รุ่นใหม่จะมีการอำนวยความสะด้วยด้วยการทำช่องเสียบสาย USB เราก็ควรชาร์จแค่ให้แบตเต็มแล้วดึงออก อย่าเสียบแช่ไว้นานเพราะอาจส่งผลต่อรถยนต์ของเราได้

.
อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกับคนมีรถนั่นก็คือ การเลือกทำประกันรถยนต์ หากต้องการความครอบคลุมที่ครบครันทั้ง รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม็สามารถเลือกทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เลย นอกจากนี้เดี๋ยวนี้ทางบริษัทประกันยังมีให้เราได้ลองคำนวณค่าเบี้ยประกัน ให้เราได้เปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองของบริษัทประกันต่าง ๆ ว่าที่ไหนคุ้มค่าและดีที่สุดสำหรับเรา

Cr. promotions

.
ถ้าคุณต้องการขายรถ วางใจเรา “CAR LOTS” พร้อมให้ราคาสูงกว่าใคร สนใจขายด่วน รับเงินสดทันที เราไม่การันตีว่าคุณจะขายได้ไวที่สุด แต่เราการันตีว่าคุณจะขายได้ราคาที่สูงที่สุด

.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel : 061-714-4000 (ฝ่ายรับซื้อ)
Page : CAR LOTS
Line : @cl.buy (มี@ด้วยนะคะ) 
หรือคลิ๊ก http://line.me/ti/p/%40kde2491x
--------------------------------------------------
#CARLOTS #คาร์ลอทส์ #ขายรถง่ายแค่ปลายนิ้ว #รถ #ซื้อรถ #ขายรถ#รถมือสอง #รับซื้อรถมือสอง #ฝากขายรถ #ซื้อรถราคาดี #ขายรถราคาดี#ปิดบัญชีรถ #ปิดบัญชียอดค้างไฟแนนซ์ #จัดไฟแนนซ์ #รถติดไฟแนนซ์#ดอกเบี้ยต่ำ


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales