โอนลอย คืออะไร ? ซื้อ-ขายรถมือสองต้องรู้

07 Jan 2019"โอนลอย" หลายคงเคยได้ยินคำนี้ประจำเมื่อมีการซื้อขายรถมือสอง บ้านมือสอง เพราะเป็นการดำเนินงานด้านเอกสารเกี่ยวกับการครอบครองทรัพยย์สิน ให้มีความพร้อมสำหรับการซื้อ-ขาย  เอกสารส่วนตัวนั้นเป็นสิ่งสำคัญ นั่นคือสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ไม่ว่าจะเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ ธุระกรรมอื่นนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากว่าเราไม่เขียนระบุอย่างชัดเจน ว่าต้องการนำสำเนาบัตรประชาชนของเราเองนั้นไปทำอะไร อาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาให้เราต้องมานั่งปวดหัว หรือทุกข์ใจได้ในภายหลัง วันนี้เราเลยจะมานะนำวิธีการเซ็นโอนลอยซื้อขายรถมือสองเขียนแบบไหนให้ไม่มีปัญหา และ ไม่โดนสวมรอยนำเอกสารของเราไปทำอย่างอื่น

อ่านจนถึงตอนนี้คุณอาจจะสงสัยว่า ก็เขียนระบุไปสิว่า ใช้สำหรับซื้อขายรถมือสองทะเบียน. . . . . .เท่านั้น หรือ ใช้ในการโอนรถยนต์หมายเลขทะเบียน . . . . เท่านั้น ขอบอกเลยว่า ไม่ได้นะครับ !!! เพราะหากเราระบุไปเพียงเท่านั้น ทางเต๊นท์รถมือสอง หรือ คนที่ซื้อรถเราไป จะไม่สามารถ ดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับรถของคุณอีกได้ นอกจาก การโอน หรือ การซื้อขาย ได้เลย พออ่านดูแล้วอาจจะคิดว่า ก็ดีน่ะสิ!! อีกแล้วใช่มั้ยครับ ? ดีครับ... ถ้าคุณไปโอนกับผู้ซื้อด้วยที่ขนส่ง แต่อย่าลืมนะครับ ว่าตัวเราเองไม่ได้ไปโอนด้วยที่กรมขนส่ง จึงต้องมีการเซ็นใบมอบอำนาจไป เพื่อทำการโอนรถของคุณแทนคุณ หรือคนที่ซื้อรถคุณไป อาจจะต้องการย้ายจังหวัด เปลี่ยนป้ายทะเบียนไปเข้าในจังหวัดที่คนซื้อใหม่ต้องการ โดยทางผู้ซื้อเอง ก็ต้องการที่จะไปทำธุระที่ขนส่งภายในวันเดียวกันที่ไปโอนรถของเรา

 

วิธีการเซ็นกำกับเอกสารส่วนตัวในการโอนลอยซื้อขายรถมือสองแบบปลอดภัย และใช้ได้ครอบคลุมกับรถของเรามากที่สุดคือการระบุว่า

 

“ใช้ดำเนินการเกี่ยวกับรถยนต์ทะเบียน. . . . . .เท่านั้น”

 

เพียงเขียนระบุแค่นี้ทางผู้ซื้อ หรือ เต๊นท์รถมือสอง ที่เราทำการขายรถให้ ก็สามารถนำเอกสารของเราไปดำเนินการเกี่ยวกับรถของเรา หมายเลขทะเบียนรถของเราได้เพียงคันเดียวเท่านั้น เพิ่มเติมอีกหน่อย คืออย่าลงวันที่ ที่เราเซ็นเอกสารระบุไว้นะครับ เพราะเราเอง ก็ยังไม่รู้ได้ว่าผู้ซื้อจะเอาเอกสารของเราไปโอนเมื่อไหร่(หากขายถึงผู้ซื้อที่ซื้อไว้ใช้ ก็ตกลงกันภายหลังได้ว่าจะต้องนำรถของเราไปโอนภายในกี่วัน) หรือถ้าขายให้เต๊นท์ที่รับซื้อรถมือสองเอง ก็ยังไม่รู้ว่ารถของเรา จะขายต่อ ออกไปได้อีกเมื่อไหร่ ซึ่งทางเต๊นท์รถมือสองเอง ก็ไม่ได้มีการรับโอนจากเจ้าของเก่าไว้ เพราะไม่ต้องการให้ลำดับในเล่มทะเบียนรถนั้น เสียเปล่าไป 1 ลำดับ

 

 

โอนลอยทำเพื่ออะไร ?

 

 

เพื่อขายรถให้เต๊นท์หรือบุคคล ผู้ครอบครองตามทะเบียนรถต้องการลงลายเซ็นต์ช่องผู้โอน และลายเซ็นต์ที่เอกสารมอบอำนาจไว้ 

เอกสารสำหรับการโอนลอย

เล่มทะเบียน

  • เล่มทะเบียนรถตัวจริง
  • สำเนาบัตรประชาชน พร้อมลายเซ็นต์สำเนาถูกต้องของผู้ครองครองรถล่าสุด 
  • สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมลายเซ็นต์สำเนาถูกต้องของผู้ครองครองรถล่าสุด 

    

แบบคำขอโอนและรับโอน

  • แบบคำขอโอนและรับโอน จากกรมการขนส่งทางบก  พร้อมลายเซ็นช่องผู้โอนของผู้ครองครองรถล่าสุด 

หนังสือมอบอำนาจ

  • หนังสือมอบอำนาจ จากกรมการขนส่งทางบก พร้อมลายเซ็นช่องผู้โอนของผู้ครองครองรถล่าสุด 

 

โอนลอยอย่างไรให้ไม่มีปัญหา

เช็ก 4 อย่างคือ

  • เจ้าของเอกสาร ตรงกับชื่อผู้ครอบครองพาหนะล่าสุดในเล่มทะเบียน
  • สำเนาเอกสารมีเซ็นต์กำกับ เสำเนาถูกต้อง และชื่อตรงกับผู้ครอบครองพาหนะล่าสุดในเล่มทะเบียน
  • ลายเซ็นต์ผู้โอน ในใบคำขอโอนและหนังสือมอบอำนาจ
  • เช็กวันที่บัตรประชาชนหมดอายุในสำเนา  

ความเสี่ยงในการโอนลอย

ระหว่างที่ยังไม่ไปจดทะเบียนผู้ครองครองใหม่ที่สำนักงานขนส่ง ทางกฎหมายรถยังเป็นของเจ้าของเดิม หากรถกระทำผิดจะถูกติดตามเป็นคนแรกเช่น ตั้งแต่ ๆ อย่างใบสั่งจราจร หรือมีส่วนเกี่ยวข้องคดีอุบัติเหตุบนถนน ร้ายแรงสุดเป็นการก่ออาชญากรรม
 

ลดปัญหา บรรรเทาความเสี่ยงจากโอนลอยด้วย สัญญาซื้อขาย

สัญญาซื้อขาย

สัญญาซื้อขาย

โดยสัญญาซื้อขายควรมี 2 ฉบับเก็บไว้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยให้ที่รับเอกสารการโอนลอยของเจ้าของไปเซ็นต์ไว้ (ไม่ว่าจะเต็นท์หรือตัวแทน)  และขอสำเนาบัตรประชาชนผู้ที่เซ็นต์ซื้อไว้ด้วย หากเกิดมีคดีมาถึงผู้ขายสามารถนำเอกสารเหล่านี้พิสูจน์ตนเองว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง และวุ่นวายน้อยลงมาก   
 

ทั้งหมดที่โอนลอยได้รับความนิยม ก็เพราะผู้ขายไม่ต้องยุ่งยากเพียงสำเนาเอกสารพร้อมลายเซ็นต์  ไม่ต้องไปที่กรมขนส่งด้วยตัวเอง และสามารถรับเงินได้ทันทีเมื่อเอกสารโอนลอยพร้อม

 

เนื้อหาและข้อมูลบางส่วนจาก Cr.kapook.com


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales