ข้อเสียของ "สเกิร์ตรอบคัน" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

12 Jun 2019รถซิ่ง รถแต่งสวยโดนใจวัยรุ่นในทุกยุคทุกสมัยนั้น มักจะมีอุปกรณ์เสริมความหล่อให้รถของเราที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ "สเกิร์ตรอบคัน" นั่นเอง ส่วนมากจะเป็นร้านที่รับแต่งเพิ่มเติมจากของนอกที่ทำดีไซร์ออกมาได้สวยงาม และถูกใจขาซิ่งทั้งหลาย  แต่รู้หรือไม่ ความสวยงามที่ได้มานั้น อาจจะต้องแลกกับข้อเสียอื่น ๆ ที่ได้มาโดยที่เราเองนั้นไม่รู้ตัว อาจจะทำร้ายรถสุดรักของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว ลองมาดู ข้อเสียของการติด "สเกิร์ตรอบคัน" ว่ามีอะไรที่จะต้องเสียไปบ้างเพื่อที่จะแลกมากับความสวยงาม

 

1.ชุดแต่งส่งผลให้หลักอากาศพลศาสตร์แย่ลง

     ชุดแต่งที่วางจำหน่ายแทบทั้งหมดในตลาด ถูกออกแบบเน้นความสวยงามเป็นหลัก จึงอาจทำให้การไหลผ่านอากาศขณะขับขี่แย่ลง พูดง่ายๆ คือ ต้านลมมากขึ้นนั่นเอง ทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นในขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง บางครั้งอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนได้ด้วย เนื่องจากการไหลเวียนของอากาศที่ผิดแปลกไป

     ซึ่งการออกแบบชุดแต่งที่ดี และเพิ่มประสิทธิภาพแอโร่ไดนามิคนั้น จะต้องมีการทดสอบในอุโมงค์ลม เพื่อทำให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานใกล้เคียงกับตัวรถเปล่าๆ มากที่สุด หรือไปช่วยเพิ่มแรงกด (Downforce) อย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน

 

2.อาจถูกเจาะชิ้นส่วนตัวถังโดยไม่รู้ตัว

     การติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งลงบนตัวรถ หากไม่ได้เป็นชุดแต่งที่ออกแบบโดยผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ ช่างจำเป็นต้องมีการเจาะตัวรถเพื่อยึดชุดแต่ง หากเป็นการเจาะกันชนที่เป็นวัสดุไฟเบอร์คงไม่เท่าไหร่ เพราะหากเกิดความเสียหายยังสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย แต่หากเป็นการเจาะตัวถังที่เป็นเหล็ก ก็อาจทำให้เกิดสนิมในระยะยาวได้

 

3.ตัวรถมีโอกาสเสียหายมากขึ้น

     การติดตั้งชุดแต่งจำพวกสเกิร์ตหรือสปอยเลอร์ จะทำให้ระยะห่างจากพื้นลดลง โอกาสที่จะถูกครูดกับสิ่งต่างๆ บนท้องถนนก็มีมากขึ้น หากมีการโหลดเตี้ยด้วย ก็จะทำให้การขึ้นคอสะพานหรือไต่ทางชัน ทำได้ลำบากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

4.ประกันอาจไม่คุ้มครองความเสียหาย

     โดยปกติแล้ว หากติดตั้งชุดแต่งเพิ่มเติมภายหลังจากทำประกันรถยนต์ บริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะไม่คุ้มครองความเสียหายของชุดแต่ง ดังนั้น ควรแจ้งบริษัทประกันเมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมลงบนตัวรถ

 

5.ราคาขายต่อตกกว่าปกติ

     แม้ว่าอุปกรณ์แต่งรถจะมีมูลค่านับแสนบาท แต่การขายรถมือสองที่ผ่านการตกแต่งแล้วนั้น มักได้ราคาเท่ากับหรือต่ำกว่ารถเดิมๆ ที่ไม่ผ่านการตกแต่ง รถแต่งที่ได้ราคาขายต่อสูงกว่ารถเดิมๆ ต้องแต่งได้สวยจริงจนกลายเป็นที่ต้องการของตลาด และต้องขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบรถแต่งด้วยกันเท่านั้น

 

สรุปท้ายที่สุดแล้ว ตัวเราเองก็คือผู้ที่ตัดสินใจ ว่ารับความเสี่ยงของข้อเสียตามที่เราบอกไว้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ความสวย ความหล่อที่เพิ่มเข้ามา มันคุ้มกับข้อเสียที่เรามองข้ามไปหรือไม่นั้น เราเป็นคนเลือกเองทั้งหมด

 

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Cr.sanook.com 


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales