ฤดูฝน ถนนลื่น การดูแลรถยนต์ และขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

31 May 2019สภาพภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่เลวร้ายทำให้การใช้รถใช้ถนนในฤดูฝนมีอันตรายเพิ่มมากขึ้นทุกที พายุลมแรงที่พัดกระหน่ำกลายเป็นอุปสรรคที่สร้างอันตรายได้ทุกเมื่อ ลมกระโชกแรงพัดทุกสิ่งที่ยึดไม่แน่นให้ปลิวไปตามลมและพร้อมจะสร้างความเสียหายให้กับรถของคุณ ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นนักขับที่เชี่ยวชาญและเคยชินกับ
กับการควบคุมรถยนต์ท่ามกลางสภาพอากาศชื้นแฉะของฤดูฝน การควบคุมรถจึงกลายเป็นเรื่องที่ท้าทาย โดยมีสถิติสะท้อนให้เห็นความจริงที่น่าใจหายว่า อุบัติเหตุมักเกิดมากขึ้นในระหว่างฝนตก การที่ผู้ขับขี่มีสติและระมัดระวังมากขึ้นเมื่อต้องขับขี่บนถนนที่เปียกและลื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญ
สิ่งที่ต้องคำนึงเสมอเมื่อขับรถออกไปท่ามกลางฝนตก

ละอองฝ้าเกาะกระจกและหน้าต่าง ควรเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อสลายความชื้นภายในรถ หากรถของคุณไม่มีระบบปรับอากาศ ควรเปิดหน้าต่างด้านหลังให้มีช่องว่างเพียงพอให้อากาศถ่ายเท หากเกิดฝ้าบนกระจกและทำให้บดบังทัศนวิสัยของการมองเห็น ควรลดความเร็วหรือจอดเพื่อทำความสะอาดกระจก เพื่อทำให้มองเห็นได้ชัดเจนและมองได้ไกลมากขึ้น
การชะลอความเร็วเมื่อขับขี่บนถนนเปียก เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากพื้นผิวที่เปียกแฉะจะทำให้ผู้ขับขี่บังคับรถได้ไม่ดีเท่ากับการขับบนพื้นถนนแห้ง
ระยะห่างระหว่างรถของคุณ ควรรักษาระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าให้เหมาะสม เนื่องจากอาจต้องใช้ระยะเบรกยาวขึ้นเมื่อขับรถบนถนนที่เปียกแฉะ
เทคนิคด้านมุมมองเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ควรมองไปบนถนนข้างหน้า ไปที่จุดหมายเบื้องหน้าที่ต้องการจะไปเสมอ มองให้ไกลเข้าไว้ ถ้ามีอุปสรรค่อการมองเห็น
การเลี้ยวกะทันหันหรืออย่างกระชากรุนแรง โดยเฉพาะบนพื้นถนนที่แฉะและลื่น อาจทำให้รถสูญเสียการทรงตัว ควรขับขี่ด้วยการบังคับพวงมาลัยอย่างนุ่มนวลและระมัดระวัง ห้ามกระตุกพวงมาลัยเร็วๆ ในสภาพผิวทางที่เปียกลื่น
นอกเหนือจากเทคนิคเหล่านี้แล้ว ต้องมั่นใจว่าได้เลือกใช้ยางที่เหมาะสม และมีการตรวจสภาพยานพาหนะของคุณอยู่เสมอ ยางที่สดใหม่จะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยกว่าเดิมแม้ในสภาพถนนเปียก เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน การควบคุมทิศทางของรถ และการเบรกที่ดียิ่งขึ้น ความปลอดภัยและการทรงตัวบนถนน ถือเป็นคุณค่าหลักของยาง โดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถท่ามกลางสายฝน ยางที่ดีมีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานในฤดูฝน ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์มีความมั่นใจและสามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบนถนนที่เปียกหรือชื้นแฉะที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อความเป็นและความตายแม้เพียงแค่เสี้ยววินาที สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากสภาพรถยนต์ที่พร้อมของเราเองแล้วนั้น นั่นคือความไม่ประมาท และระมัดระวังมากกว่าในช่วงเวลาที่สภาพอากาศเป็นปกติ


SHARE :

CONTACT US

เลขที่ 6/172 ม.7 ถ.ศรีนครินทร์ ต.บางเมือง
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270

Tel: 020-733-788
E-mail: info@carlots.co.th
ฝ่ายรับซื้อ: 06-1714-4000 Line ID: @cl.buy
ฝ่ายขาย: 06-1714-5000 Line ID: @cl.sales